Phương Đông Huyền Bí
Thủ tục cưới hỏi

Gồm các trình tự như sau:

1. Chạm ngõ ( Lễ vấn danh)

Sau khi hai bên nhà trai và nhà gái đã thoả thuận việc cưới gả thì hẹn ngày nhà trai đem lễ vật trầu cau đến xin đính ước. Trước khi đi nhà trai sắm một lễ cúng tổ tiên để kính báo.

Sau đó sửa một lễ mang sang nhà gái:1 cơi trầu cánh phượng, cau bổ tư bẻ cánh tiên, mứt sen, trà lạng đựng vào trong quả sơn son thiếp vàng chọn ngày giờ tốt sang bên nhà gái để làm lễ chạm ngõ. Lễ vật được nhà gái đặt lên bàn thờ để khấn vái tổ tiên.

2. Ăn hỏi

Chọn ngày giờ ăn hỏi

Sáng sớm nhà trai làm lễ cáo tổ tiên, sau đó mang lễ vật trầu cau, chè mứt, bánh cốm đến nhà gái để làm lễ cáo gia tiên. Nhà gái đem các vật phẩm này chia phần cho bạn hữu thân thuộc mỗi lễ gồm: 1 lá trầu, 1 quả cau, chục hạt mứt sen, một ấm trà, một bánh cốm kèm theo danh thiếp mời dự cưới, kèm theo thủ tục lại quả theo tập quán

Trong lễ ăn hỏi 2 bên định ngày giờ cưới

3. Lễ xin dâu

Trước giờ xin dâu, nhà trai có mấy người mang một cơi trầu, một chai rượu đến xin dâu (báo trước giờ mà đoàn đón dâu sẽ đến để nhà gái chuẩn bị đón tiếp). Cơi trầu, chai rượu nhà gái đặt lên bàn thờ cáo tổ tiên rồi hạ xuống đón quan khách đưa dâu. Đại diện đưa lễ này của nhà trai có thể là mẹ chồng hoặc người cô, thím trong họ.

Khi đoàn đón dâu đến họ nhà gái mời họ nhà trai vào trong nhà đặt đồ lễ lên bàn thờ. Các phù rể bưng lễ vật đứng dàn hàng ngang trước mặt các phù dâu và trao các mâm quả lễ vật, phù dâu đem các lễ vật đặt lên bàn thờ gia tiên. Sau đó nhà gái thắp hương để chú rể và cô dâu cùng lễ gia tiên. Hương thắp do Bố hoặc Anh em Trai của cô dâu thắp, nếu là anh em trai của cô dâu thắp, nhà trai phải tặng một món tiền (gọi là tiền thắp hương).

Văn lễ

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Con Kính lạy chín phương trời mười phương Phật. Con Kính lạy Thần Thổ công thổ địa ngũ vị long thần, Con lạy gia tiên tiền tổ.

“Hôm nay, ngày... tháng... năm... giờ... Gia chủ là....ngụ tại số nhà ....phường... quận... thành phố........ nước Việt Nam. Có con gái tên là .... kết duyên cùng .... con trai của ông bà........  ngụ tại số nhà .... phường... quận... thành phố........ nước Việt Nam.

Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật gồm: hương đăng trầu, quả....gọi là theo phong tục nghi lễ rước dâu.

Trước Trức linh toạ, ngũ tự gia thần chư tôn linh vị

Trước linh vị liệt gia tiên chư chân linh, xin kính cẩn khẩn cầu:

Phúc tổ di lại, “ sinh gái gả chồng” Lễ mọn tâm thành kính dâng, duyên lành gặp gỡ giai lão trăm năm, vững bền hai họ. Nghi thất nghi gia, có con có của. Cầm sắt giao hoà, trông nhờ phúc tổ

Cẩn cáo”

Đại diện nhà trai xin dâu và nhà gái đồng ý. Sau đó tiến hành thủ tục rước dâu.

4. Rước dâu và tổ chức đám cưới

- Trước khi về nhà chồng, thông thường cô dâu được mẹ tặng kỷ niệm (Nếu có): hoa tai, nhẫn cưới ... Tiếp đó đại diện nhà trai nói và đại diện nhà gái thống nhất để tiến hành rước dâu.

- Khi về đến nhà trai, ở ngoài cửa đã có sẵn người cầm cơi trầu để đón nhà gái. Sau đó đưa cô dâu chú rể vào lễ gia tiên, khi lễ thì vái 3 vái. Lễ xong cô dâu cùng mẹ chồng vào phòng cưới, mẹ chồng (hoặc người làm nên ăn gia, con đàn cháu đồng ...) trải chiếu (trong buồng có sẵn một đối chiếu mới chải úp vào nhau).

- Đăng bởi: Phương Đông Huyền Bí
Tử Bình chân thuyên xuất bản năm 20 thời Dân quốc là 44 phần, Phương Trọng Thẩm và Từ Lạc Ngô điều chỉnh thành 47 phần, bổ sung thêm so sánh sự khác biệt là thành 54 phần. Bổ sung rõ nét nhất là thiên can nghi kỵ trong Trích thiên tuỷ và luận về ngũ hành tứ thời.
BÀI VIẾT NỔI BẬT
Hôn nhân gia đình qua góc nhìn Tử Vi khoa học
Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19. Công Ty Cổ phần Phương Đông Huyền Bí Group dự kiến tháng 8 năm 2020 ra mắt thêm tính năng mạng xã hội giúp cho người dùng có thể hỏi Thầy tư vấn trực tiếp ngay trong ứng dụng MIỄN PHÍ giúp phòng chống dịch Covid 19 lây lan như khi đi xem truyền thống. Vì vậy Phương Đông Huyền Bí đưa ra chương trình GIỚI THIỆU BẠN BÈ TẢI APP NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Người xưa cho rằng xem quẻ là cách giao tiếp với Trời Đất tạo hóa, là việc hết sức nghiêm túc. Cho nên khi xem quẻ nhất định phải tuân thủ nguyên tắc.
Người xưa cho rằng xem quẻ là cách giao tiếp với Trời Đất tạo hóa, là việc hết sức nghiêm túc.
Truyền thống tu tập Bảy đức Phật Dược sư rất phổ biến trong truyền thống Phật giáo các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Đức Phật Dược sư là Tôn chủ của thế giới Tịnh Độ Lưu Ly ở phương Đông. Bản nguyện và năng lực của ngài có thể tham khảo từ Kinh: “Dược sư Như Lai Bản Nguyện Nhất Thiết Kinh”. Cúng dường, trì tụng chân ngôn Đức Phật Dược sư có thể tiêu trừ được hàng trăm bệnh, tiêu trừ nguyên nhân của căn bản phiền não.